Ngày valentine sắp đến gần, bạn đã chuẩn bị những món quà đặc biệt nào để dành tặng cho “người ấy” trong một dịp hết sức đặc biệt này? Xin giới thiệu với các bạn bí quyết làm bánh gato với sôcôla hết sức đặc biệt.
Thông thường, bột sôcôla cũng có thể được sử dụng để hòa cùng bột nướng bánh, nhưng để có nhữngchiếc bánh kem sôcôla hấp dẫn thì những thỏi sôcôla đen nguyên chất là không thể thiếu. Nhưng làm thế nào để biến một thỏi sôcôla thành một nguyên liệu hoàn hảo cho một chiếc bánh gato đặc biệt? Hãy tham khảo các công đoạn sau nhé.
1. Tán nhỏ sôcôla
Dùng dao răng cửa để tán nhỏ socola
Thông thường, những thỏi sôcôla nguyên chất rất cứng bởi vậy bạn hãy dùng một chiếc dao răng cưa để thái nhỏ. Nhớ là đặt nghiêng dao khi thái, để socola cứng có thể đuợc cắt thành những mảnh vụn.
2. Đun chảy socola
Có nhiều cách để làm sôcôla chảy thành dạng sánh, nhưng quan trọng là làm sao để sôcôla khi chảy ra phải thật mịn, không bị xuất hiện những hạt bột sôcôla bị đọng lại. Điều này đòi hỏi đôi bàn tay khéo léo và sự điều khiển nhiệt độ thành thạo. Bạn có thể bỏ sôcôla đã tán vụn vào lò vi sóng và quay ở nhiệt độ thấp từ 30 giây đến 1 phút.
Nấu socola ở nhiệt độ thấp
Một phương pháp khác là hấp cách thủy. Bạn đun nước cho sôi rồi vặn nhỏ lửa, để nước sôi liu riu trên bếp. Cho sôcôla đã bào nhỏ vào một cái rây, bên dưới là bát đựng (có thể lấy bộ lọc trà để thực hiện), rồi đặt vào nước đang sôi nhỏ. Liên tục dùng thìa để đảo và dằm sôcôla cho đến khi sôcôla chảy hết.
Dùng thìa đảo và dằm cho đến khi socola chảy hết
Sôcôla sau khi đun chảy vẫn bị lắng cặn và có hạt là dấu hiệu bạn đã để nhiệt độ quá cao khi thực hiện. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn phải bỏ hoàn toàn mẻ sôcôla đó đi. Hãy khắc phục bằng trộn cùng chỗ sôcôla đó với một ít bơ. Để vào lò vi sóng ở nhiệt độ thấp trong khoảng 30 giây, sau khi lấy ra sôcôla cũng bạn vẫn đạt tiêu chuẩn mịn và sánh.
Bơ làm tan cặn socola
Một hỗn hợp sôcôla hoàn hảo để làm bánh cần đạt yêu cầu mịn, sánh và óng, không bị lắng cặn hạt. Nếu như có trộn bơ, sữa hay kem vào sôcôla thì đòi hỏi hỗn hợp cuối cùng phải được trộn đều với nhau, để sôcôla chuyển sang một màu nâu nhạt hơn màu gốc.
3. Các thao tác với sôcôla
Sôcôla dạng sánh có thể trộn với kem sữa tươi đã đánh bông để làm kem cho bánh sôcôla, để bắt thành hình hoa trang trí, và đặc biệt là để viết chữ lên mặt bánh.
Bạn có thể viết các dòng chữ ý nghĩa lên bánh tùy theo từng dịp khác nhau.
Sau khi đun chảy sôcôla nguyên chất hoặc đã trộn với kem sữa tươi, ngay khi hỗn hợp còn sánh và ấm, hãy tiến hành phết kem, bắt hoa và viết chữ, vì nếu không, sôcôla sẽ đông lại rất nhanh.
Những dòng chữ mảnh dạng như Happy Birthday hay Happy Valentine sẽ được thực hiện rất dễ dàng nếu bạn nắm được bí quyết. Hãy đổ sôcôla khi còn ấm vào một chiếc lọ nhỏ có nắp nhọn (dạng như thuốc tra mắt). Sau đó, bạn chỉ cần thao tác như đang viết bình thường với một cây bút có mực bằng sôcôla. Nhớ là bóp nhẹ vào lọ đựng trong quá trình viết để sôcôla ra đều, dòng chữ của bạn sẽ đẹp hơn.
Cách bảo quản và thưởng thức sôcôla
Giữ cho sôcôla khô và mát (16 – 18 độ C). Luôn luôn nhớ rằng để hộp sôcôla trong nhiệt độ của phòng một giờ trước khi ăn. Hãy chọn một nơi yên tĩnh, thoáng mát và thư giãn để thưởng thức sôcôla. Đầu tiên chọn viên sôcôla có hàm lượng cacao thấp (sôcôla sữa) rồi dần dần thưởng thức tới những viên sôcôla có hàm lượng cacao cao hơn (sôcôla đắng). Nhẹ nhàng cho viên sôcôla vào miệng để nó dần dần tan đi lớp vỏ ngoài. Sau đó nhai ba đến năm lần để trộn lẫn phần bên trong với vỏ ngoài. Nhẹ nhàng cho cả miếng tan ra trong miệng để thưởng thức những hương vị tuyệt vời nhất của sôcôla. Lúc này bạn sẽ thấy các giác quan của mình chưa bao giờ được kích thích đến vậy.